Cập Nhật 5k là gì? Tại sao cần tuân thủ 5K theo khuyến cáo bộ y tế

Taichinh4u là tổ chức báo chí mang bề dày truyền thống lâu đời nhất của lĩnh vực nguồn vốn trưởng thành và phát triển.

Taichinh4u giữ vai trò, chức năng là cơ quan thông tin lý luận và nghiệp vụ tài chính, hoạt động theo Luật tạp chí, với nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ nguồn vốn thực hành công việc thông báo , tuyên truyền, đàm đạo những vấn đề về pháp luật, chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong ngành nghề kinh tế – vốn đầu tư.

Là công ty sự nghiệp với thu, tự trang trải một phần giá bán hoạt động thường xuyên, phần còn lại được ngân sách nhà nước cấp (gọi tắt là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo 1 phần giá thành hoạt động).

Taichinh4u hoạt động theo Luật tạp chí , với nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ nguồn vốn thực hiện công tác thông tin , tuyên truyền, trao đổi các vấn đề về pháp luật, chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong lĩnh vực kinh tế – tài chính.

vun đắp chương trình, kế hoạch dài hạn và hàng năm, định hướng phát triển trình Bộ tài chính phê duyệt .

tổ chức thực hành các chương trình, kế hoạch sau lúc được phê duyệt; biên tập, xuất bản và phát hành Taichinh4u trên phạm vi cả nước đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích và những quy định tại giấy phép hoạt động do Bộ thông tin và Truyền thông cấp; xuất bản những ấn phẩm, phụ trương, tài liệu, sách tham khảo chuyên dụng cho cho cán bộ nghiên cứu, cán bộ điều hành, cán bộ khiến việc trong ngành kinh tế – nguồn vốn trong khoảng trung ương đến địa phương.

đơn vị trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tế về chính sách, chế độ vốn đầu tư , các nhiệm vụ của lĩnh vực nguồn vốn , góp phần bổ sung, hoàn thiện tuyến phố lối, chính sách về kinh tế

thông tin xác thực , khách quan, trung thực, tuyên truyền, đa dạng kịp thời chủ trương, chính sách về quản lý kinh tế – vốn đầu tư .
Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề 5k là gì? Tại sao cần tuân thủ 5K theo khuyến cáo bộ y tế

Nội dung chính trong bài

Chúng tôi đã nghe rất nhiều về 5K gần đây. Vậy tin nhắn 5k là gì? Bài viết này sẽ giải đáp các vấn đề về 5k, hãy chú ý theo dõi.

I. Tin nhắn 5k là gì?

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số người mắc và tử vong trên toàn cầu ngày càng gia tăng. Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, 5k của Bộ Y tế là gì. 5k có nội dung cụ thể như sau: “Khẩu trang – Khử trùng – Khoảng cách – Phân tâm – Khai báo y tế”, kêu gọi mọi người cùng chung tay sống an toàn với dịch.

  • MẶT NẠ: Thường xuyên đeo khẩu trang vải nơi công cộng, nơi tập trung đông người; Đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế và khu vực cách ly.
  • Khử trùng: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay. Lau sạch các bề mặt / vật dụng thường xuyên chạm vào (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, bàn ghế …). Giữ vệ sinh, giặt giũ và giữ cho nhà ở được thông thoáng.
  • KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
  • KHÔNG LIÊN HỆ: không tụ tập đông người.
  • KHAI BÁO Y TẾ: Kê khai Y tế trên Ứng dụng NCOVI; Cài đặt ứng dụng Bluezone tại https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, vui lòng gọi điện đến đường dây nóng 19009095 của Bộ Y tế, hoặc đường dây nóng của trung tâm y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn khám bệnh an toàn.
5k-la-gi

II.Tại sao cần tuân thủ 5k

Thứ nhất do đây là loại virus có tốc độ lây lan nhanh, chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có vắc xin phòng bệnh. Nhưng những người đã được tiêm phòng vẫn có thể mắc bệnh. Nên làm 5k theo khuyến cáo của Bộ Y tế như một lá chắn thép trong việc phòng chống đại dịch COVID-19

Thông thường, 2019-nCoV lây lan từ người sang người xảy ra khi tiếp xúc gần (khoảng 2 m) với người bị nhiễm bệnh. Sự lây truyền từ người sang người hiện được cho là chủ yếu qua các giọt nhỏ khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như cách lây lan bệnh cúm và các mầm bệnh đường hô hấp khác. Các giọt có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc được hít vào phổi. Vẫn chưa rõ liệu một người có thể nhiễm 2019-nCoV hay không bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật thể mang vi-rút và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ. Thông thường, với hầu hết các loại vi rút, vi rút lây truyền qua đường hô hấp. , người dễ lây nhất là người đang trong tình trạng có nhiều triệu chứng nhất (bệnh nặng). Tuy nhiên, với 2019-nCoV, đã có trường hợp lây truyền qua tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân bị nhiễm vi rút mà không có triệu chứng.

Cần lưu ý rằng khả năng lây lan từ người sang người của các loại virus khác nhau là khác nhau. Một số loại vi rút rất dễ lây lan (như bệnh sởi), trong khi những loại vi rút khác khó lây lan hơn. Vì 2019-nCoV là một loại vi-rút mới chưa từng xuất hiện ở người nên khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng và các đặc điểm khác của nó vẫn đang được điều tra.

Điều đó cho thấy phải áp dụng biện pháp “5K” để tránh tiếp xúc gần, tránh lây lan mầm bệnh ra cộng đồng, có như vậy mới dập tắt được dịch.

5k-la-gi

III. Ý nghĩa của thông điệp chống dịch 5k là gì?

Để có thể kiểm soát được dịch, việc thực hiện 5k có vai trò rất lớn trong công tác phòng chống dịch. Biến thể của virus SARS-CoV-2 ngày càng phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, hoạt động mạnh, … cho thấy cần phải tự tạo khoảng cách để ngăn chặn nguy cơ lây lan. Chỉ cần mọi người nêu cao tinh thần tự giác chủ động phòng chống dịch, cùng chung sức thì công tác phòng chống dịch mới có hiệu quả triệt để.

5k la go.jpg

Từ trước đến nay, 5k được coi là phương pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan khắp nơi. Không có giải pháp nào có thể thay thế được cho đến khi tìm được thuốc đặc trị bệnh, Điều đó đủ thấy ý nghĩa to lớn và quan trọng của 5k trước hết là đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, sau đó là giảm nguy cơ lây lan ra cộng đồng trong trường hợp người đó nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Việt Nam sẽ phải tiếp tục chiến đấu lâu dài với đại dịch COVID-19 và từng bước hình thành lối sống, hành vi phù hợp trong điều kiện dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cơ bản ở trạng thái “bình thường mới” sống an toàn với ổ dịch như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. ; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất khử trùng; hạn chế tụ tập đông người ngoài công sở, trường học, bệnh viện; Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Thông điệp 5K đã trở thành thông điệp quen thuộc được cả xã hội chia sẻ trong những năm gần đây. Nhiều ý tưởng sáng tạo như: Tranh 5K, vần 5K, thơ 5K, bài hát 5K … xuất hiện khắp nơi trên mạng xã hội Facebook, TikTok, YouTube, góp phần truyền thông hiệu quả thông điệp 5K, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận và quảng bá rộng rãi hơn. thông điệp 5K tới cộng đồng, góp phần phòng, chống sớm đại dịch COVID-19.

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn về 5k điệp là gì và hãy cùng nhau thực hiện tốt 5k để sớm đẩy lùi dịch bệnh nhé!

Viết một bình luận

Copyright © 2021 Tài Chính 1s - VuongChiHung - VEZ