Cập Nhật Mã otp là gì? Có mấy loại, sử dụng để làm gì

Taichinh4u là công ty tin báo mang bề dày truyền thống lâu đời nhất của ngành tài chính trưởng thành và tăng trưởng .

Taichinh4u giữ vai trò, chức năng là cơ quan thông báo lý luận và nghiệp vụ nguồn vốn, hoạt động theo Luật tin báo , có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ vốn đầu tư thực hiện công tác thông tin , tuyên truyền, luận bàn những vấn đề về pháp luật , chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong ngành nghề kinh tế – tài chính .

Là tổ chức sự nghiệp sở hữu thu, tự trang trải một phần giá tiền hoạt động thường xuyên, phần còn lại được ngân sách nhà nước cấp (gọi tắt là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo 1 phần tầm giá hoạt động).

Taichinh4u hoạt động theo Luật tạp chí , với nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ tài chính thực hành công tác thông báo, tuyên truyền, bàn luận các vấn đề về luật pháp, chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong ngành kinh tế – nguồn vốn .

vun đắp chương trình, kế hoạch dài hạn và hàng năm, định hướng phát triển trình Bộ vốn đầu tư chuẩn y .

công ty thực hiện các chương trình, kế hoạch sau khi được phê duyệt; biên tập, xuất bản và phát hành Taichinh4u trên khuôn khổ cả nước đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích và những quy định tại giấy phép hoạt động do Bộ thông báo và Truyền thông cấp; xuất bản các ấn phẩm, phụ trương, tài liệu, sách tham khảo dùng cho cho cán bộ nghiên cứu, cán bộ điều hành , cán bộ khiến cho việc trong ngành nghề kinh tế – vốn đầu tư trong khoảng trung ương đến địa phương.

tổ chức luận bàn kinh nghiệm, nghiên cứu những khó khăn lý luận và thực tại về chính sách, chế độ nguồn vốn, các nhiệm vụ của lĩnh vực vốn đầu tư , góp phần bổ sung, hoàn thiện trục đường lối, chính sách về kinh tế

thông tin chính xác, khách quan, chân thực , tuyên truyền, nhiều kịp thời chủ trương, chính sách về quản lý kinh tế – tài chính .
Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề Mã otp là gì? Có mấy loại, sử dụng để làm gì

Mã otp là gì? Có những loại mã nào, dùng để làm gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nhiều người thậm chí không biết mã này thực sự có ý nghĩa gì đối với người dùng ngày nay. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Mã OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Thời gian tồn tại của mã OTP cũng rất ngắn, thường chỉ trong vòng 30 giây, sau thời gian này mã sẽ không còn giá trị sử dụng.

ma otp la gi 1 1.png

Mã OTP thường xuất hiện khi bạn thực hiện các giao dịch thanh toán như chuyển khoản, mua hàng trực tuyến,… Mã OTP chỉ được sử dụng một lần trong một giao dịch. Do đó, ngay cả trong trường hợp bạn để lộ mã OTP cũ, kẻ gian sẽ không thể thực hiện các giao dịch trên tài khoản của bạn. Đây được coi là hình thức bảo mật 2 lớp ngoài mật khẩu bạn đăng ký khi sử dụng. Xác thực OTP giúp bảo mật tối đa tài khoản của bạn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán trực tuyến.

2. Mã OTP có vai trò gì trong hoạt động ngân hàng?

Về bản chất, mã xác minh OTP là một loại mã bảo mật được gửi về điện thoại của bạn để giúp bạn xác nhận giao dịch cuối cùng.

Mã OTP là mật khẩu chỉ sử dụng được một lần nên sau khi giao dịch sẽ không còn giá trị sử dụng, do đó khi bạn để lộ mã OTP cũ và mật khẩu tài khoản ngân hàng thì kẻ xấu sẽ không thể đăng nhập được tiền của bạn.

ma otp la gi 3.png

Với mã OTP, kẻ xấu nếu có mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn thì cũng không thể lấy tiền hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến trên tài khoản của bạn vì mã xác nhận OTP cuối cùng hắn không có, nhưng mã này chỉ có thể hắn có điện thoại của bạn. tay, chưa kể trường hợp điện thoại bị khóa, anh không lấy được mã.

Có thể thấy, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước đây thì trong bối cảnh tội phạm công nghệ tràn lan như hiện nay, nguy cơ mất tiền trong tài khoản của khách hàng là rất cao. Điều này có thể cho thấy OTP có tính bảo mật rất tốt, rất cần thiết trong các giao dịch điện tử hiện nay.

Tài khoản ngân hàng của bạn bị đánh cắp và thực hiện các giao dịch ảo đề phòng kẻ gian có mật khẩu thẻ ngân hàng, cũng như điện thoại của bạn và cách mở khóa điện thoại để đọc mã OTP gửi lại. Trường hợp này rất hiếm xảy ra, trừ khi người lấy trộm là người thân, người thân trong gia đình mà thôi.

Tuy nhiên, không thể khẳng định độ an toàn tuyệt đối từ mã OTP.

Không thể tránh khỏi những trường hợp xấu có thể xảy ra, phần lớn xuất phát từ sự chủ quan của người dùng. Thông tin giao dịch rất dễ bị lộ trong trường hợp bạn thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến tại một máy tính công cộng và bạn vô tình quên điện thoại của mình.

Tài khoản Internet banking có tính năng tự động đăng xuất chỉ sau vài phút không hoạt động, là phút vàng để kẻ gian có thể thực hiện vô số giao dịch bất chính trên tài khoản của bạn. Sự bất cẩn đôi khi có thể dẫn đến tổn thất lớn, vì vậy hãy nhớ không thực hiện giao dịch trên máy tính ở những nơi công cộng hoặc Miễn phí.

3. Có những loại OTP nào?

Hiện tại, mã OTP gồm 3 loại phổ biến:

ma otp la gi 2.png

Đây là loại OTP phổ biến của nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Bạn sẽ nhận được một tin nhắn văn bản gửi mã OTP của ngân hàng đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó.

Ví dụ: Khi xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM nội địa, bạn cần nhập mã OTP được gửi về điện thoại để hoàn tất.

Là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Không giống như SMS OTP, bạn vẫn có thể sử dụng Token khi không có kết nối mạng. Hiện nay, nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo mật Token, tuy nhiên để sử dụng dịch vụ này bạn phải trả thêm phí làm Token máy.

Là ứng dụng tạo mã OTP được cài đặt trên cả hệ điều hành Android và iOS. Để sử dụng, bạn cần đăng ký và kích hoạt tài khoản, Smart OTP có thao tác tương tự như Token.

4.Lưu ý khi sử dụng OTP

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng và quan trọng nhất. Vì vậy khi sử dụng OTP bạn cần lưu ý những điều sau để tránh rủi ro:

– Kiểm tra kỹ số tiền và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.

– Bạn nên cài đặt mật khẩu cho điện thoại nơi bạn đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác lấy được mã OTP từ điện thoại vào mục đích xấu.

– Thay đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của bạn.

– Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để tạm thời khóa tính năng SMS OTP khi điện thoại bị mất.

Giờ thì bạn đã hiểu mã OTP là gì rồi phải không? Hãy cùng lưu ý cách sử dụng để bảo mật tài khoản của bạn.

Viết một bình luận

Copyright © 2021 Tài Chính 1s - VuongChiHung - VEZ