Cập Nhật MBA là gì? Học MBA ở đâu? Học MBA ra trường làm gì?

Taichinh4u là tổ chức tin báo có bề dày truyền thống lâu đời nhất của lĩnh vực tài chính trưởng thành và vững mạnh .

Taichinh4u giữ vai trò, chức năng là cơ quan thông báo lý luận và nghiệp vụ nguồn vốn, hoạt động theo Luật báo chí , có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ tài chính thực hành công tác thông tin, tuyên truyền, đàm luận những vấn đề về luật pháp, chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong ngành kinh tế – tài chính.

Là tổ chức sự nghiệp sở hữu thu, tự trang trải một phần giá thành hoạt động thường xuyên, phần còn lại được ngân sách nhà nước cấp (gọi tắt là công ty sự nghiệp tự đảm bảo 1 phần tầm giá hoạt động).

Taichinh4u hoạt động theo Luật báo chí , sở hữu nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ vốn đầu tư thực hiện công việc thông tin, tuyên truyền, trao đổi những vấn đề về pháp luật , chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong ngành nghề kinh tế – tài chính.

vun đắp chương trình, kế hoạch dài hạn và hàng năm, định hướng lớn mạnh trình Bộ vốn đầu tư thông qua .

doanh nghiệp thực hiện những chương trình, kế hoạch sau lúc được phê duyệt; biên tập, xuất bản và phát hành Taichinh4u trên phạm vi cả nước đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích và các quy định tại giấy phép hoạt động do Bộ thông tin và Truyền thông cấp; xuất bản những ấn phẩm, phụ trương, tài liệu, sách tham khảo phục vụ cho cán bộ nghiên cứu, cán bộ điều hành, cán bộ làm việc trong ngành kinh tế – nguồn vốn từ trung ương tới địa phương.

công ty luận bàn kinh nghiệm, nghiên cứu những khó khăn lý luận và thực tại về chính sách, chế độ tài chính , những nhiệm vụ của ngành vốn đầu tư , góp phần bổ sung, hoàn thiện con đường lối, chính sách về kinh tế

thông báo chuẩn xác, khách quan, chân thực , tuyên truyền, rộng rãi kịp thời chủ trương, chính sách về điều hành kinh tế – nguồn vốn .
Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề MBA là gì? Học MBA ở đâu? Học MBA ra trường làm gì?

Ngày nay, nhiều người đổ xô đi học MBA nhưng ít ai biết được bằng cấp MBA là gì?Chương trình MBA như thế nào, bạn sẽ nhận được gì sau khi học xong MBA? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chương trình học và tấm bằng MBA quý giá, cũng như đưa ra những lý do nên học MBA. Cùng theo dõi nhé!

mba la gi 4.png

MBA là gì?

MBA là viết tắt của Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh). Đây là một loại bằng cấp sau đại học về kinh doanh tổng hợp chứng nhận các kỹ năng kỹ thuật, hành chính và lãnh đạo của người học.

Ngày nay, MBA là chương trình cấp bằng chuyên nghiệp phổ biến nhất trên thế giới. Thống kê cho thấy có hơn 2500 chương trình MBA được cung cấp trên toàn thế giới – hầu hết là bằng tiếng Anh. Lần đầu tiên được giới thiệu tại các trường đại học ở Hoa Kỳ vào khoảng đầu thế kỷ 20, các chương trình MBA đã phát triển với tốc độ nhanh chóng để bắt kịp với nhu cầu của thời đại.

Hoàn thành chương trình MBA sẽ tăng sự nhạy bén trong kinh doanh của bạn, mở rộng mạng lưới chuyên môn của bạn và mở ra các cơ hội nghề nghiệp mới. Đây là một lựa chọn đáng cân nhắc cho những cá nhân muốn thăng tiến nhanh trong sự nghiệp, chuyển sang ngành mới, hoặc dự định khởi nghiệp với tư cách là một doanh nhân.

Học MBA là gì?

Câu trả lời cụ thể sẽ tùy thuộc vào chương trình bạn chọn. Ngày nay, các khóa học MBA được cung cấp ở nhiều định dạng và quy mô khác nhau, từ toàn thời gian (1-2 năm) đến bán thời gian, linh hoạt, trực tuyến và dành cho lãnh đạo điều hành (EMBA). .

Thông thường, một khóa đào tạo MBA sẽ được xây dựng trên cơ sở một số môn học “cốt lõi” như kế toán, kinh tế, marketing, vận hành,… cũng như các khóa học tự chọn cho phép học viên tham dự. theo đuổi lợi ích cá nhân hoặc nghề nghiệp.

Ngoài các khóa học MBA trực tiếp, ngày nay bạn có thể chọn tham gia các chương trình đào tạo trực tuyến hoặc kết hợp cả hai. Để đánh giá chương trình MBA nào phù hợp với bạn, bạn sẽ cần xem xét các yếu tố như: mức độ kinh nghiệm, nơi học tập, tình trạng việc làm, …

mba la gi 5.png

MBA có phù hợp với bạn không?

Dành cho những ai đang tìm kiếm cơ hội mới sau khi ra trường và mong muốn phát triển những kỹ năng cần thiết để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, sở hữu Chứng chỉ MBA sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn. Những gì bạn học được trong chương trình đào tạo sẽ đặt nền tảng để đảm nhận vai trò quản lý, thâm nhập vào một ngành công nghiệp mới hoặc đơn giản là kiếm nhiều tiền hơn.

Hiện nay, nghiên cứu MBA đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ tất cả các ngành. Mặc dù không phải là điều kiện tiên quyết, nhưng hầu hết các chương trình đào tạo đều yêu cầu ứng viên có vài năm kinh nghiệm làm việc trước đó. Ngoài ra, có các khóa học MBA được thiết kế cho sinh viên mới tốt nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và các ngành khác.

Mất bao lâu để lấy bằng MBA?

Tùy thuộc vào chương trình đã chọn, thời gian để lấy được bằng cũng sẽ khác nhau. Trung bình, một chương trình đào tạo MBA toàn thời gian mất 18 tháng để hoàn thành, tiếp theo là EMBA (20 tháng) và chuyên nghiệp (26 tháng bán thời gian, linh hoạt và trực tuyến).

Bằng MBA dùng để làm gì?

Sở hữu bằng MBA là cơ sở để bước vào các ngành công nghiệp cạnh tranh, tìm một công việc mới và đảm nhận các vai trò lãnh đạo chiến lược và điều hành. Nội dung học có thể áp dụng cho nhiều chức năng công việc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là quản lý tổng hợp, quản lý sự thay đổi, tài chính – kế toán, tiếp thị – bán hàng (marketing / sales). doanh số bán hàng),…

Trên thực tế, các ứng viên có bằng MBA có cơ hội được đề bạt lên các vị trí quản lý cấp trung, cũng như leo lên các vị trí cấp cao, điều hành và C-suite. Ngoài ra, đây cũng là cơ sở để theo đuổi ước mơ thành lập công ty riêng của một doanh nhân.

mba la gi 7.png

Tại sao nên học MBA?

Tham gia một khóa học MBA mang lại nhiều lợi ích cá nhân, nghề nghiệp và tài chính, chẳng hạn như:

  • Học các kỹ năng mềm và kiến ​​thức chuyên môn mới.
  • Cải thiện triển vọng việc làm.
  • Thay đổi nghề nghiệp.
  • Mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của bạn.
  • Cải thiện tiền lương.
  • Gây ấn tượng tốt hơn trong mắt doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, bạn nên cân nhắc việc theo học MBA nếu bạn rơi vào những trường hợp sau.

mba la gi 9.png

1. Mong muốn thăng tiến trong công việc

Một khóa học MBA có thể rất tốn kém cả về chi phí đầu tư ban đầu, cũng như chi phí cơ hội trong suốt thời gian học. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn theo đuổi các chương trình này với mong muốn thu nhập tăng thêm sau khi ra trường sẽ bù đắp được chi phí.

2. Mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn

Trong kinh doanh, không phải bạn biết gì mà là bạn biết ai. Tham gia một khóa học MBA sẽ giúp bạn có cơ hội kết nối với các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau, thậm chí là các nền văn hóa khác nhau.

Làm quen với sinh viên và giảng viên cũng sẽ giúp mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp. Ngay sau khi bạn tốt nghiệp, bạn đã sẵn sàng để gây ấn tượng với công ty bằng những mối quan hệ mới hoặc tìm kiếm một vai trò mới thông qua những mối quan hệ này.

3. Có ý định chuyển sang một ngành mới

Học MBA Đó là một cách tuyệt vời để trau dồi kỹ năng chuyên môn của bạn, cũng như tận dụng cơ hội để chuyên sâu hơn trong một lĩnh vực mới. Đối với sinh viên mới ra trường, tư vấn quản lý là một trong những động thái nghề nghiệp phổ biến nhất.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều ứng viên sử dụng Bằng MBA làm cơ sở để chuyển hướng sang các lĩnh vực khác như dầu khí, y tế, bán lẻ …

4. Di chuyển đến một khu chức năng mới

Các chương trình MBA với đào tạo về quản lý hoạt động, tài chính và tiếp thị cung cấp nền tảng vững chắc cho người học để trở thành chuyên gia trong các chức năng kinh doanh nhất định. Qua đó, những người có nhu cầu thử nghiệm lĩnh vực mới sẽ được trang bị hành trang cần thiết để chuyển đổi thành công.

Ví dụ: Người học có nền tảng về công nghệ thông tin (CNTT) có thể tận dụng kỹ năng công nghệ của mình để thâm nhập vào các lĩnh vực tương tự như: Quản lý chuỗi cung ứng, Phân tích kinh doanh … bằng cách theo học MBA trong các lĩnh vực đó.

5. Ước mơ làm việc ở một đất nước khác

Có rất nhiều lợi ích khi tham gia một khóa học MBA quốc tế. Đầu tiên là cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ kinh doanh khi trở lại nơi làm việc sau khi tốt nghiệp, học hỏi kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế, từ đó tạo nền tảng thăng tiến tốt hơn.

Ngoài ra, việc học chuyên sâu bằng một ngôn ngữ khác (ví dụ tiếng Anh) sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang cần thiết để tìm kiếm cơ hội việc làm ở một quốc gia khác. Ngay cả khi bạn chọn trở về nước sau khi tốt nghiệp, mạng lưới quan hệ quốc tế có được trong quá trình học MBA sẽ ở bên bạn suốt đời.

6. Lập kế hoạch khởi nghiệp của bạn

Theo học chương trình MBA cũng là một cách để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo đang tổ chức các chương trình tăng tốc, cũng như các cuộc thi và giáo trình chuyên biệt về khởi nghiệp. Đây là cơ sở quý báu để người học hình thành ý tưởng kinh doanh và nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp thông qua ý kiến ​​đóng góp từ đội ngũ giảng viên, doanh nhân giàu kinh nghiệm.

Khi nào tôi nên theo học MBA?

MBA không phải là một bằng cấp kinh doanh cơ bản. Thông thường, người học là các chuyên gia đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm kinh doanh và quản lý kể từ khi tốt nghiệp đại học. Độ tuổi trung bình của sinh viên nằm trong khoảng từ 27 đến 30. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được học tập cùng với những doanh nhân có cùng chí hướng và kinh nghiệm sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết của họ.

mba la gi 2.png

Phân loại các khóa học MBA

Có nhiều loại chương trình MBA khác nhau để lựa chọn, bao gồm toàn thời gian, bán thời gian và các chương trình lãnh đạo điều hành. Mỗi loại sẽ phù hợp với những đối tượng nhất định.

  • MBA toàn thời gian: Chương trình học toàn thời gian là một lựa chọn học tập toàn diện để thay đổi quỹ đạo nghề nghiệp của bạn. Tham gia khóa đào tạo chuyên sâu sẽ tạo cơ sở để thăng tiến và chuyển đổi nghề nghiệp.
  • MBA bán thời gian: Một khóa học bán thời gian phù hợp hơn cho những người hài lòng với con đường sự nghiệp của họ, nhưng muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đặc biệt nếu công ty sẵn sàng trợ cấp chi phí.
  • MBA điều hành: Các chương trình MBA điều hành (EMBA) được thiết kế cho các doanh nhân dày dạn kinh nghiệm, những người muốn nâng cao sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới và cải thiện kỹ năng lãnh đạo của họ.

Học MBA ở đâu?

Sở hữu Chứng chỉ MBA là dấu mốc vô cùng quan trọng giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, kiếm được công việc với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, chi phí sẽ chỉ được bù đắp nếu bạn có bằng của đơn vị đào tạo chất lượng.

Cùng với ảnh hưởng của xu hướng số hóa và đại dịch Covid-19 trên thế giới, các khóa học MBA ngắn hạn trên nền tảng trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, sẽ phù hợp với những người đi làm bận rộn. . Học MBA trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời vẫn có cơ hội kết nối với các sinh viên trong và ngoài nước cùng đội ngũ giảng viên quốc tế giàu kinh nghiệm.

mba la gi 6.png

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu hết về MBA, chương trình MBA, hiểu tại sao chúng ta nên học MBA. Chúc may mắn!

Viết một bình luận

Copyright © 2021 Tài Chính 1s - VuongChiHung - VEZ