Cập Nhật Những sai lầm sử dụng bình đun siêu tốc mà nhiều bạn chưa biết

Taichinh4u là công ty tin báo sở hữu bề dày truyền thống lâu đời nhất của lĩnh vực tài chính trưởng thành và vững mạnh .

Taichinh4u giữ vai trò, chức năng là cơ quan thông tin lý luận và nghiệp vụ vốn đầu tư, hoạt động theo Luật tin báo , sở hữu nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ vốn đầu tư thực hành công tác thông báo , tuyên truyền, bàn bạc những vấn đề về luật pháp , chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong ngành kinh tế – vốn đầu tư.

Là công ty sự nghiệp mang thu, tự trang trải một phần tầm giá hoạt động thường xuyên, phần còn lại được ngân sách nhà nước cấp (gọi tắt là tổ chức sự nghiệp tự đảm bảo 1 phần giá bán hoạt động).

Taichinh4u hoạt động theo Luật báo chí , với nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ nguồn vốn thực hiện công tác thông tin , tuyên truyền, bàn luận những vấn đề về pháp luật , chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong lĩnh vực kinh tế – vốn đầu tư.

xây dựng chương trình, kế hoạch dài hạn và hàng năm, định hướng vững mạnh trình Bộ vốn đầu tư phê duyệt .

công ty thực hành những chương trình, kế hoạch sau khi được phê duyệt; biên tập, xuất bản và phát hành Taichinh4u trên phạm vi cả nước đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích và những quy định tại giấy phép hoạt động do Bộ thông báo và Truyền thông cấp; xuất bản những ấn phẩm, phụ trương, tài liệu, sách tham khảo dùng cho cho cán bộ nghiên cứu, cán bộ điều hành , cán bộ làm cho việc trong ngành kinh tế – nguồn vốn từ trung ương tới địa phương.

doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu những trở ngại lý luận và thực tại về chính sách, chế độ tài chính, các nhiệm vụ của lĩnh vực vốn đầu tư , góp phần bổ sung, hoàn thiện đường lối, chính sách về kinh tế

thông báo chính xác , khách quan, chân thực , tuyên truyền, phổ quát kịp thời chủ trương, chính sách về quản lý kinh tế – tài chính.
Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề Những sai lầm sử dụng bình đun siêu tốc mà nhiều bạn chưa biết

Ấm đun nước siêu tốc Hiện nay, nó là một thiết bị gia dụng quen thuộc với hầu hết mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế có khá nhiều bạn chưa biết cách sử dụng bình siêu tốc đúng cách dẫn đến hư hỏng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người những sai lầm khi sử dụng ấm đun nước siêu tốc cũng như xử lý sự cố để tăng độ bền cho sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.

1. Những lỗi thường gặp khi sử dụng ấm đun nước siêu tốc

 • Sử dụng máy nước nóng liên tục

Việc sử dụng ấm đun nước liên tục, không ngừng trong nhiều giờ sẽ khiến mâm nhiệt bên trong rất nhanh bị cháy do quá tải nhiệt. Lúc này bạn phải thay mâm nhiệt mới hoặc mua bình đun siêu tốc mới.

Nếu không muốn làm hỏng ấm, bạn cần cho ấm nghỉ một khoảng thời gian giữa các lần đun để mâm nhiệt nguội trở lại trạng thái ban đầu rồi mới sử dụng tiếp.

Binh-dun-sieu-toc-1

Có trường hợp do đun quá nhiều lần liên tục, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt mạch khiến bình ngừng đun nước mặc dù vẫn đang bật. Khi xảy ra hiện tượng này, bạn cần đợi ấm nguội hoàn toàn rồi mới tiếp tục sử dụng.

 • Đun sôi lượng nước không theo mức quy định của nhà sản xuất

Nếu đun quá nhiều nước sẽ khiến nước sôi trào ra thành bình, chảy xuống mâm nhiệt, gây chập điện. Nếu cho lượng nước quá ít, khi nước sôi sẽ dễ bị cạn và đóng cặn dưới đáy bình, thậm chí có thể xảy ra cháy, chập rất nguy hiểm.

Bất kỳ ấm đun nước siêu tốc nào cũng có giới hạn lượng nước cần đun sôi cao nhất và thấp nhất. Vạch được biểu thị bằng dấu gạch ngang và được chia thành ml. Bên cạnh dòng cao nhất và thấp nhất là các từ “Max” và “Min” (cho biết mức tối đa và tối thiểu). Bạn có thể dễ dàng quan sát vạch trên thân bình để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Binh-dun-sieu-toc-2
 • Đổ hết nước ra khỏi nồi ngay sau khi đun sôi

Đun sôi nước – đổ hết nước từ ấm vào bình – Đây là thói quen của nhiều người. Thực tế, đây là một sai lầm cần được khắc phục ngay nếu bạn muốn máy nước nóng bền đẹp theo thời gian.

Khi nước đạt 100 độ C, ấm đun siêu tốc sẽ tự động ngắt điện nhưng bên trong mâm nhiệt vẫn tỏa nhiệt. Nếu ngay lập tức bạn đổ hết nước trong bình ra ngoài sẽ làm cho mâm nhiệt bị thay đổi nhiệt độ đột ngột dẫn đến giảm tuổi thọ của mâm nhiệt.

Vì vậy, khi nấu xong bạn đổ nước ra ngoài, bạn nên chắt bỏ một ít nước dưới đáy, đợi nguội hẳn rồi mới đổ phần nước còn lại đi. Như vậy, sản phẩm sẽ bền hơn.

 • Sử dụng ấm đun nước siêu tốc để hâm nóng thức ăn

Ấm đun nước siêu tốc rất tiện dụng nhưng không phải đun sôi thức ăn. Chức năng chính của sản phẩm là đun sôi nước.

Nhiều người sử dụng hũ để luộc trứng vì nghĩ trứng không bẩn, không hại mà không biết rằng cặn canxi từ vỏ trứng bám vào đáy và thành hũ, làm hỏng tuổi thọ của hũ, tiếp xúc với nhiệt lâu dần. giảm, khiến nước lâu sôi.

Binh-dun-sieu-toc-3
 • Không đậy hoặc đậy không đúng cách khi nấu ăn

Khi đậy nắp ấm hoặc đậy nắp không chặt dù vô tình hay cố ý cũng sẽ khiến cho ấm đun nước hoạt động liên tục do nước đã sôi lâu nhưng chưa đủ nhiệt độ. Rơ le nhiệt ngắt điện do nắp bình bị hở.

Việc làm này không chỉ gây hại cho ấm mà còn gây lãng phí điện năng. Nếu nước cạn có thể gây ra hỏa hoạn.

 • Thường xuyên để nước thừa trong ấm

Việc để nước thừa trong ấm lâu ngày liên tục sẽ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn trong ấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Thành chai sẽ bám dầu, dù bạn có cọ rửa vẫn để lại mùi tanh khó chịu. Do đó, khi ấm đã nguội, bạn nên đổ hết nước thừa trong ấm.

 • Sử dụng ấm đun nước bị đóng cặn

Khi ấm đun nước bị đóng cặn sẽ làm giảm khả năng nhận nhiệt từ mâm nhiệt khiến thời gian đun sôi lâu hơn. Ngoài ra, việc đóng cặn quá nhiều có thể khiến rơ le cảm biến nhiệt bị hỏng khiến bình tự động ngắt ngay cả khi nước chưa được đun sôi.

Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, bạn cần vệ sinh bên trong bình, loại bỏ cặn bẩn để sử dụng an toàn và tăng độ bền cho bình.

2. Cách khắc phục một số sự cố khi đun nước bằng ấm đun nước.

 • Nồi đã được cắt ra trước khi nước sôi

Khi gặp trường hợp này, bạn nên kiểm tra xem bên trong bình, đặc biệt là đáy bình có bị đóng cặn không.

Nếu cặn bẩn nhiều, đóng thành mảng sẽ khiến rơ le cảm biến nhiệt hoạt động sai hoặc không hoạt động dẫn đến bình tự động ngắt nguồn.

Cách duy nhất trong trường hợp này là vệ sinh bên trong bình, loại bỏ cặn bẩn, giúp rơ le cảm nhận chính xác nhiệt độ sôi để cắt điện.

Nếu đã xử lý theo cách trên mà vẫn không được thì bạn cần thay rơ le cảm biến nhiệt độ cho bình đun siêu tốc để tiếp tục sử dụng.

Binh-dun-sieu-toc-4
 • Nồi không ngừng sôi ngay cả khi nước sôi

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại bộ lọc của miệng bể đã được lắp đặt chính xác chưa. Nếu nó bị lệch hoặc cài đặt sai, bạn cần phải sửa lại.

Nếu đó không phải là bộ lọc, có thể bạn đã không đậy chặt nắp trong khi nấu, khiến nồi tiếp tục nóng. Sở dĩ phải đóng nắp là do thiết kế nguyên lý hoạt động của rơ le cảm biến nhiệt là chỉ ngắt điện khi đã đóng chặt nắp.

 • Bình đun siêu tốc không hoạt động khi cắm nguồn và bật công tắc.

Trường hợp bình siêu tốc không hoạt động có thể do bạn chưa đổ lượng nước tối thiểu. Với một số sản phẩm, cảm biến sẽ khóa nguồn nếu không có nước hoặc quá ít nước trong bình.

Bình đun siêu tốc không hoạt động cũng có thể do bạn sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Việc đun nóng liên tục không ngừng sẽ khiến mâm nhiệt liên tục nóng lên, để đảm bảo an toàn, rơ le cảm biến sẽ tự động ngắt cho đến khi bình hoạt động trở lại bình thường.

Binh-dun-sieu-toc-5
 • Ấm phát ra tiếng ồn lớn khi đun sôi, có mùi khét.

Khi có những hiện tượng như khi ấm kêu to, có mùi khét thì bạn cần mua ngay một chiếc ấm mới để thay thế.

Nếu bạn cố sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm vì hết tuổi thọ của bình, bình sẽ xuất hiện các hư hỏng như chập mạch, rò rỉ nước, cháy mâm nhiệt,….

Bạn cũng không nên mang bình đã hết hạn sử dụng đến cửa hàng để sửa chữa vì chi phí sửa chữa rất cao và bình sẽ không sử dụng được lâu sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nếu bình còn mới mà đã xuất hiện tình trạng trên thì bạn nên đưa đến trung tâm uy tín để sửa chữa, không tự ý tháo lắp, thay thế linh kiện thiết bị tại nhà có thể làm hỏng bình.

 • Có rỉ sét bên trong bình

Thông thường, ấm siêu tốc không bao giờ bị gỉ sét vì được làm từ inox hoặc nhựa chịu nhiệt cao cấp. Trừ trường hợp bạn mua phải ấm đun siêu tốc giá rẻ kém chất lượng, lòng nồi bên trong không được làm từ chất liệu cao cấp mới dẫn đến tình trạng trên.

Để tránh điều này, bạn cần chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín. Bạn nên đến các trung tâm điện máy lớn hoặc mua online qua các trang thương mại điện tử uy tín để nhận được sản phẩm chất lượng, chính hãng.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng bình đun siêu tốc và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên bài viết hữu ích cho bạn và gia đình khi sử dụng sản phẩm này.

Viết một bình luận

Copyright © 2021 Tài Chính 1s - VuongChiHung - VEZ