Cập Nhật Phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng như thế nào

Taichinh4u là đơn vị tin báo mang bề dày truyền thống lâu đời nhất của lĩnh vực vốn đầu tư trưởng thành và phát triển .

Taichinh4u giữ vai trò, chức năng là cơ quan thông tin lý luận và nghiệp vụ nguồn vốn , hoạt động theo Luật báo chí , sở hữu nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ nguồn vốn thực hiện công tác thông tin , tuyên truyền, đàm luận các vấn đề về pháp luật , chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong ngành nghề kinh tế – vốn đầu tư .

Là đơn vị sự nghiệp mang thu, tự trang trải 1 phần chi phí hoạt động thường xuyên, phần còn lại được ngân sách nhà nước cấp (gọi tắt là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo 1 phần tầm giá hoạt động).

Taichinh4u hoạt động theo Luật tạp chí , mang nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ tài chính thực hiện công tác thông tin , tuyên truyền, trao đổi những vấn đề về pháp luật, chính sách, chế độ và nghiệp vụ trong lĩnh vực kinh tế – vốn đầu tư .

xây dựng chương trình, kế hoạch dài hạn và hàng năm, định hướng lớn mạnh trình Bộ tài chính duyệt .

doanh nghiệp thực hiện những chương trình, kế hoạch sau lúc được phê duyệt; biên tập, xuất bản và phát hành Taichinh4u trên khuôn khổ cả nước đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích và những quy định tại giấy phép hoạt động do Bộ thông tin và Truyền thông cấp; xuất bản các ấn phẩm, phụ trương, tài liệu, sách tham khảo phục vụ cho cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý , cán bộ khiến cho việc trong ngành nghề kinh tế – tài chính trong khoảng trung ương tới địa phương.

công ty thảo luận kinh nghiệm, nghiên cứu những khó khăn lý luận và thực tế về chính sách, chế độ vốn đầu tư, những nhiệm vụ của ngành vốn đầu tư , góp phần bổ sung, hoàn thiện con đường lối, chính sách về kinh tế

thông tin chuẩn xác , khách quan, chân thực, tuyên truyền, phổ thông kịp thời chủ trương, chính sách về quản lý kinh tế – tài chính .
Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề Phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng như thế nào

Hóa chất tẩy trắng thường được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây như một liều thuốc chữa bách bệnh giúp thực phẩm trở nên thơm ngon, bắt mắt và dễ tiêu thụ hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm như dừa, da heo, chanh muối, bún… sử dụng chất tẩy trắng này thì chúng ta sẽ phải nhận những tác hại vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu sử dụng quá liều lượng chất làm trắng này sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm… và nếu sử dụng lâu dài, khả năng ung thư sẽ rất cao. Việc xác định loại thực phẩm nào chứa hóa chất này rất khó, nhưng không phải là không thể. Vì có những loại thực phẩm mà chúng ta quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận biết được. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, cách nhận biết thực phẩm có sử dụng chất tẩy trắng sẽ vô cùng cần thiết.

Làm sao để nhận biết thực phẩm ngâm thuốc tẩy?

Để xác định chính xác loại thực phẩm nào sử dụng chất tẩy trắng, chúng ta sẽ cần một loại thuốc thử. Nhưng cũng có thể nhận ra phần nào nếu để ý kỹ so sánh bằng mắt thường. Sau đây, chanh tươi sẽ giúp bạn chỉ cách dễ dàng nhận biết các loại thực phẩm như dừa, măng, bì lợn, khoai môn… có đảm bảo chất lượng hay không.

Làm sao để phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng?

1 / Phân biệt măng có chất tẩy trắng hay không

Nhìn vào màu sắc bên ngoài của măng ngâm, chúng ta cũng có thể biết được nó có sử dụng chất làm trắng hay không. Vì măng ngâm theo cách truyền thống với muối sẽ có màu vàng nhạt nhưng tươi. Măng ngâm hóa chất sẽ có màu trắng nhạt hoặc vàng sậm do có thêm chất bột màu vàng. Một điểm nữa có thể giúp chúng ta chọn được măng an toàn là măng ngâm tự nhiên không ngập trong nước dễ bị thâm đen, còn măng đã qua tẩy trắng sẽ giữ được màu dù phơi nắng cả ngày. Ngoài ra, măng ngâm trong hóa chất sẽ rất dễ gãy, giòn.

Làm sao để phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng?

2 / Có dễ dàng phân biệt dừa ngâm chất làm trắng không?

Với dừa, bạn sẽ dễ dàng phân biệt hơn các loại thực phẩm khác vì màu của nó sẽ trắng, không bị thâm. Quá trình tắm hóa chất cho trái dừa được thực hiện thường xuyên từ việc cắt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, chuyển sang ngâm trong hóa chất có pha chất tẩy trắng. Chất này rất có thể là Hydro Sulfite vì nó làm trắng rất nhanh và thời gian làm trắng rất lâu.

Cách phân biệt thực phẩm dùng hóa chất tẩy trắng-1

Dừa tự nhiên sau khi loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài thì chỉ sau 10 – 15 phút sẽ chuyển màu và thâm đen lại. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh mua phải những trái dừa đã bị tẩy trắng là mua những trái dừa còn nguyên hoặc tránh xa những trái dừa có màu trắng quá mức. Nhiều người vẫn chủ quan cho rằng loại hóa chất này không thể thấm sâu vào bên trong vì nó có một lớp bảo vệ cứng của sọ dừa. Tuy nhiên, với Hydro Sulfite (Na2S2O5) mà các gáo dừa thường sử dụng thì việc nước dừa ngấm vào và làm thay đổi mùi vị là điều không thể tránh khỏi.

3 / Phân biệt hải sản tươi sống và hải sản sử dụng hóa chất

Đặc điểm của các loài hải sản là rất dễ bị ôi thiu nếu sau khi đánh bắt về không được bảo quản cẩn thận bằng nước đá. Tuy nhiên, nhiều người vì tham lam nên đã sử dụng sulfit, axit oxalic (H2C2O4), nước Javen để bảo quản các loại thực phẩm này. Không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn giúp tôm cá thơm ngon hơn.

Cách phân biệt thực phẩm dùng hóa chất tẩy trắng-3

Tuy nhiên, để biết hải sản có dính hóa chất này hay không thì khá khó vì phải dùng chất thử mới biết chắc chắn. Khuyến cáo khi đi mua nên ngửi thử, nếu thấy có mùi lạ như mùi clo thì không nên mua.

Cách phân biệt thực phẩm dùng hóa chất tẩy trắng-4

4 / Phân biệt bún trắng rất đơn giản bằng mắt thường

Để đạt được độ trắng cần thiết thì chất lượng của gạo là vô cùng quan trọng vì nếu gạo không ngon khi thành phẩm bún sẽ bị thâm và xỉn màu. Vì vậy, để đạt được lợi nhuận cao, nhiều cơ sở vẫn sử dụng chất tẩy trắng Acid Oxalic trong một số quy trình sản xuất bún của mình. Chất này khi cho vào sợi bún sẽ tạo độ phát quang và tạo mật độ bề mặt rất tốt, giúp sợi bún bóng và trắng hơn. Tuy nhiên, đây là một trong những chất cấm không được phép sử dụng trong ngành thực phẩm vì rất độc hại.

Cách phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng-6

Để biết bún có hóa chất hay không, bạn nên để ý đến màu sắc của sợi bún. Nếu bạn thấy sợi bún có màu trắng tinh, sợi bún bóng và có vân khác với màu trắng hơi đục ở ngoài đường thì không nên mua. Đặc biệt là khi đem bún ra ngoài ánh sáng, nếu bún phát sáng thì chắc chắn bún đã dùng chất tẩy trắng.

Cách phân biệt thực phẩm dùng hóa chất tẩy trắng-5

5 / Cách phân biệt da bụng và da heo đã tẩy trắng

Da heo khi thay ra, khi để lâu sẽ không còn độ trắng mà sẽ thâm đen trở lại. Còn lòng, để bớt mốt làm sạch mùi hôi, làm sạch bụi bẩn, họ cũng sẽ sử dụng loại hóa chất làm trắng này. Sau khi tẩy xong, da hoặc lòng sẽ trắng tinh chứ không còn màu như trước nữa. Vì vậy, nếu bạn đi mua ruột, bao tử đã làm sẵn, nếu thấy nó quá trắng thì không nên mua nữa.

Cách phân biệt thực phẩm dùng hóa chất tẩy trắng-7

6 / Chanh muối cũng là một loại thực phẩm thường được tẩy trắng bằng hóa chất

Chanh muối là thức uống được nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên, nếu tận mắt chứng kiến ​​công nghệ làm chanh bằng chất tẩy trắng siêu tốc cực độc sau đây, bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Chanh muối được các quán cà phê, giải khát tin dùng, được đóng hộp hoặc đóng túi nilon. Khi đóng túi, chanh muối sẽ tiết kiệm hơn 1/2 so với chanh đóng hộp, tuy nhiên sẽ không có nhãn mác trên những chiếc túi đó.

Cách phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng-9

Để đạt hiệu quả cao và nhanh chóng khi pha chế thức uống này, người ta sẽ ngâm chanh vào thùng phuy lớn trộn với bột tẩy. Một chiếc xô lớn như vậy nhưng chỉ cần 1 thìa cà phê hóa chất cũng đủ làm cho vỏ chanh trắng mềm và có thể dễ dàng muối chỉ sau nửa tiếng. Với cách ngâm thông thường, bạn sẽ mất đến cả tháng chờ đợi, nhưng ngâm hóa chất thì không. Không chỉ tiết kiệm thời gian mà chanh còn không lo bị hư, mốc nữa.

Cách phân biệt thực phẩm dùng hóa chất tẩy trắng08

Cách phân biệt chanh muối cũng rất đơn giản chỉ cần nhìn màu sắc. Nếu chanh có màu xanh hoặc nâu sẫm thì nên dùng, còn lọ nào giống quả màu trắng thì tuyệt đối không nên dùng.

Kể tên các hóa chất thường dùng để tẩy trắng thực phẩm

Các loại hóa chất tẩy trắng thực phẩm thường được sử dụng như axit Oxalic, nước Javen, Natri Sunfit hoặc các hóa chất có nguồn gốc từ họ sulfit như SO2, Natri Sunfit (Na2SO3), Natri Bisulfit (NaHSO3) và thường được sử dụng là Hydro sulfit (Na2S2O5).

Cách phân biệt thực phẩm dùng hóa chất tẩy trắng-10

Những chất này được phép sử dụng nhưng chỉ giới hạn ở một liều lượng cho phép. Đặc điểm của nó là có khả năng tẩy trắng mạnh nên thường sẽ được sử dụng trong các loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp, tẩy rửa sàn nhà hay bồn cầu. Tuy nhiên, Hydrosulfite bị cấm hoàn toàn vì hoạt tính và độc tính cao. Ngoài ra, một số loại hóa chất tẩy trắng răng khác cũng được sử dụng nhiều như nước Javen (NaClo), Oxalic acid (H2C2O4), Hydrogen peroxide (H2O2)…

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại bột màu trắng “lạ” được các tiểu thương sử dụng nhiều, đặc biệt là các hộ kinh doanh nước dừa. Điều đặc biệt là loại bột này không có mùi và có thể tẩy được … vải. Hóa chất tẩy trắng này thuộc danh mục hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Qua tìm hiểu được biết, loại hóa chất này còn được dùng để tẩy trắng … bồn cầu.

=> Chỉ cần chú ý quan sát cũng đủ để chúng ta nhận biết và tránh những thực phẩm có chất tẩy trắng độc hại. Hi vọng với kinh nghiệm nho nhỏ này, bạn sẽ biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình mình

Viết một bình luận

Copyright © 2021 Tài Chính 1s - VuongChiHung - VEZ